จั่วหัวไว้อย่างนี้ ก็ไม่มีอะไรหรอกค่ะ แค่รู้สึกว่า... มันช่างน่าช้ำใจเหลือเกิน ที่ชวนกันไปกินข้าวขาหมูกับเพื่อน ๆ ทีไร เป็นต้อง ถูกแซวเรื่องขาหมูที่ติดตัวอยู่ทุกทีไป ถึงจะปฏิเสธไปทุกครั้งว่า "ชั้นไม่ได้ขาใหญ่ซักนิด ก็แค่รากฐานมั่งคง เท่านั้นเอง" 

วันนี้เราก็เลยมีวิธีลดต้นขาให้ดูเรียวงาม มาฝากกัน เรียกว่าหนุ่มคนไหนที่เคยประณามหยามเหยียดไว้ ต้องรีบมาสยบและสมัครเป็นบอดี้การ์ดเลยทีเดียว (เฮ่อ อย่าให้ผอมนะตะเอง ฝากไว้ก่อนเหอะ  )

ประการแรกสุด: สุด ใจแข็งเข้าไว้ อย่าปล่อยให้ตัวเองเคลิบเคลิ้มไปกับอาหารอันโอชะ ที่เต็มไปด้วยไขมัน จำไว้ว่า เด็กๆอ้วนน่ะน่ารัก แต่ผู้ใหญ่อ้วนน่ะน่าเกลียด (ถึงจะพูดง่าย แต่ก็ทำยากน่าดู)

ประการที่สอง: บริหารร่างกาย หรือออกกำลังซะบ้าง โดย…….

  • ยกเวทด้วยขา โดยใช้เวทที่มีน้ำหนักขนาด 1 กิโลกำลังดี โดยให้คุณนั่งเก้าอี้ จากนั้นวางเวทไว้บนขาแล้วยก หรือ จะให้ดีควรนอนราบกับพื้น ผูกเวทติดไว้กับขาแล้วยกให้สูงจากพื้น 45 องศา จากนั้นยกค้างไว้ เมื่อร่างกายของคุณปรับสภาพให้เข้ากับน้ำหนักของเวทได้แล้ว ก็เริ่มยกขึ้น-ลงให้เร็วขึ้นโดยทำทีละข้างๆละเท่าๆกัน หากคุณมีเวท 2 อันก็อาจยกขึ้นลงสลับกันก็ได้ เมื่อชำนาญแล้วอาจยกให้สูงขึ้นกว่าเดิมอีก เน้นให้ต้นขาได้ขยับเขยื้อน ทำเช่นนี้ 3 เซ็ทๆ ละ 10 ครั้ง โดยทำอาทิตย์ละ 2-3 ครั้งก็จะดีค่ะ
  • ลดต้นขาด้านในก็ทำได้ง่ายๆ โดยการนอนราบลงบนพื้น จากนั้นไขว้ข้อเท้าไว้ด้วยกัน แล้วงอเข่าเข้ามาให้ชิดร่าง กาย แล้วยืดออก จากนั้นให้คลายเท้าทั้งสองออกจากกันกลับมาสู่ท่าเดิม แล้วเริ่มทำใหม่ 16- 24 ครั้งต่อวัน ต้นขาด้านในของคุณจะดูเล็กลงค่ะ
  • หากคุณขี้เกียจซื้ออุปกรณ์ ก็ให้คุณว่ายน้ำ ขี่จักรยานอยู่กับที่ หากคุณปั่นจักรยานด้วยความเร็วสูงต้นขาจะลดทันตาเห็น แต่หากคุณปั่นช้า น่องของคุณก็จะใหญ่ขึ้นทันตาเห็นเช่นเดียวกัน แถวถ้านั่งปั่นนานๆ อาจได้ของแถมเป็นก้นภูเขาไฟอีกด้วย  นอกจากนี้กีฬาที่ต้องใช้ขาอื่นเช่น ปีนเขา เดินทน หรือแอโรบิคก็ช่วยได้ค่ะ แต่ขอเตือนด้วยความหวังดี สำหรับกีฬาแอโรบิค เพราะมันไม่ได้ทำให้คุณผอมลงนะคะ แต่มันจะทำให้กล้ามเนื้อกระชับขึ้น ต้นขาอาจจะดูเล็กลงเพราะความกระชับของกล้ามเนื้อ แต่น่องจะใหญ่ขึ้น บรรดากีฬาที่ใช้ขาทั้งหลายเหล่านี้ยังช่วยลดไขมันที่มาสะสมบริเวณหัวเข่าได้ด้วยค่ะ
  • แถมท้ายด้วย วิธีบริหารขาก่อนเข้านอน ค่ะ โดยการนอนหงายกับพื้น หาหมอนรองก้นไว้กันเจ็บ แล้วยกขาทั้ง 2 ข้างขึ้น เหยียดให้ตรงค้างไว้ประมาณ 2 นาที หลังจากนั้นอย่าพึ่งยกขาลง แยกขาออกจากกันแล้วหุบขาชิด ทำซ้ำไปซ้ำมา 20 ครั้ง เสร็จแล้วให้ปั่นจักรยานกลางอากาศสัก 100 ครั้ง ค่อยเอาขาลง จากนั้นเปลี่ยนท่า มานั่งกับพื้น เหยียดขา จากนั้นตีขาไปมากับพื้น 100 ครั้ง ค่ะ

อยากจะบอก ว่า ทำแล้ว ช่วงแรก ๆ จะเหนื่อยมาก ๆ เมื่อยด้วย แต่ถ้าอยากให้ขาเล็กลงก็ต้องอดทนค่ะ

ควบคู่ไปกับการออกกำลังกาย ขอให้จำไว้อย่างหนึ่งว่า ร่างกายของแค่ละคนไม่เหมือนกัน บางคนเกิดมาพร้อมกับเซลลูไลส์ แม้ว่าจะพยายามออกกำลังกายให้หนักอย่างไร ก็ไม่สามารถกำจัดให้หมดสิ้นลงได้ ผลที่ตามมาของการมีเซลลูไลส์มากๆ คือ แผลพอง ที่เกิดจากการเสียดสีกันของเนื้อที่ต้นขาทั้งสองข้าง นำไปสู่การอักเสบ ผิวหนังถลอก และปวดแสบปวดร้อน ดังนั้น หากคุณรู้ตัวว่าเป็นคนที่มีฉายา ว่าแม่ขาหมู การควบคุมอาหาร และการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ จึงเป็นสิ่งที่คุณจะต้องปฏิบัติอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ความฝันที่จะเป็นสาวขาเรียวเป็นจริงได้ในสักวันข้างหน้าค่ะ

Comment

Comment:

Tweet