คงสงสัยกันสินะคะว่า ทุเรียนจะมาช่วยล้างลำไส้ได้ยังไง แถมยังใช้เป็นยาถ่ายพยาธิได้อีกต่างหาก  ของโปรดนู๋มันมีดีอย่างนี้เลยเชียว เลยต้องรีบเอามาอวดกัน

พอดีวันนี้ได้ไปอ่านมาค่ะ ตำราไทยบอกไว้ให้กินเป็นยาถ่ายพยาธิ วิธีการปฏิบัติก็ไม่ยากเลยค่ะ เพียงแค่ตื่นนอนตอนเช้าๆ ก็ราวๆ ประมาณ 05.00 น. (เฮ้อ อันนี้แหละ ที่ดูเหมือนจะยาก ) หลังจากล้างหน้า แปรงฟัน เรียบร้อย เริ่มกินทุเรียนได้ทันที กินพอประมาณ อาจสักครึ่งลูกย่อมๆ หรืออาจมาก-น้อยกว่านั้น ตามน้ำหนัก หรือความอ้วน ความผอม คือ อ้วนก็มากหน่อย ผอมก็น้อยลง ไม่ใช่กินเพื่ออิ่ม แต่กินเป็นยา แล้วดื่มน้ำอุ่นตามไปมากๆ

ควรกินสองวันติดต่อกันและงดอาหารในทั้งสองเช้านั้น ความร้อนในสารกำมะถันธรรมชาติ และกากใย จากพูทุเรียน จะออกฤทธิ์ชำระล้างขยะในลำไส้ออกได้อย่างเกลี้ยงเกลา รวมทั้งเป็นยาถ่ายพยาธิต่างๆ อีกทั้งยังเป็นยาถ่ายในผู้ป่วยน้ำเหลืองเสีย ซึ่งมักเกิดแผลจากแมลงกัดอยู่เสมอ

ทุเรียนให้ประโยชน์คณานับที่แพทย์แผนไทย มีอาทิ
เนื้อสีเหลือง - รสหวานร้อน ทำให้เกิดความร้อน แก้โรคผิวหนัง ทำให้ฝี-หนอง แห้ง เนื้อทุเรียนมีฤทธิ์ขับพยาธิ
เปลือกหนาม - รสเฝื่อน สับแช่ในน้ำปูนใสใช้ชะล้างแผลที่เกิดจากน้ำเหลืองเสีย แผลพุพอง เผาทำถ่าน บดจนเป็นผง คลุกในน้ำมันมะพร้าว หรือน้ำมันงา ลดความบวมพองจากคางทูม และเผาเอาควันไล่ยุงและแมลง
ใบทุเรียน - รสเย็นและเฝื่อน ใช้ต้มน้ำอาบแก้ไข้ แก้ดีซ่านและเป็นส่วนผสมในยาขับพยาธิ
รากจากต้น - ตัดเป็นข้อๆ ต้มให้เดือด ดื่มบรรเทาอาการไข้และรักษาอาการท้องร่วง

นอกจากทุเรียนจะให้คุณอเนกอนันต์ตามสรรพคุณยาที่กล่าวมายังเป็นไม้ที่มีความเชื่อตามวัฒนธรรมประเพณีไทย ตั้งแต่กรุงศรีอยุธยากระทั่งจนถึงปัจจุบัน คือ เป็นไม้มงคล ซึ่งตามตำราปลูกต้นไม้ตามอักษรนาม ประจำทิศว่าไว้.. “ทิศที่ควรปลูกต้นไม้มงคล ทิศบูรพา ให้ปลูกไผ่ กุ่ม และมะพร้าว ทิศอาคเนย์ ให้ปลูกต้นยอและสารภี ทิศทักษิณ ให้ปลูกมะม่วง กับ มะพลับ ทิศหรดี ให้ปลูกชัยพฤกษ์ สะเดา ขนุน และพิกุล ทิศประจิม ปลูกต้นมะขาม จะช่วยป้องกันความถ่อย ถ้อยความและผีร้ายมิให้มากล้ำกรายอีกทั้งต้นมะขามเป็นต้นไม้ที่มีชื่อเป็นมงคลนาม ถือเป็นเคล็ดว่าจะทำให้มีแต่คนเกรงขาม ยำเกรง”

คติความเชื่อนี้ ถือเป็นเคล็ดลับต่อกันมาแต่อดีต ซึ่งคำว่า “ทุเรียน” มีเสียงพ้องเกี่ยวกับการเรียน จึงหมายถึง "ความเป็นผู้คงแก่วิชาการเรียนรู้ หรือเป็นผู้เรียนรู้มาก"


 

 

Comment

Comment:

Tweet

ผมไม่ชอบกินทุเรียนอ่ะทำไง ดี ต้องไปหาหมอหรอ T^T

#2 By golftoon on 2010-05-05 09:38

มีใยอาหารสูงอีกด้วย

#1 By pangtode on 2008-05-30 20:41